Tổ chức thi công hệ thống đèn chiếu sáng đường bao gồm nhiều công đoạn, thống kê vật tư, công tác đào hố móng, đi cáp ngầm, thi công lắp dựng, … MDC GROUP xin giới thiệu đến bạn đọc biện pháp thi công hệ thống đèn chiếu sáng được áp dụng phổ biến tại Việt Nam.

Công trình chiếu sáng Cầu qua kênh nối đáy Ninh Cơ do MDC GROUP cấp vật tư và thi công công trình

1. CÔNG TÁC VẬN CHUYỂN

– Chuẩn bị phương tiện, thiết bị, vật tư chiếu sáng và các thiết bị khác đến vị trí tập kết xây dựng. – Quá trình vận chuyển cần đảm bảo không làm hỏng, bẹp các thiết bị như cột, đèn chiếu sáng và không làm xước, đứt dây cáp cấp điện.

MDC GROUP đơn vị tư vấn thiết kế công trình chiếu sáng công cộng

2. ĐI DÂY CÁP VÀ ĐÀO HỐ MÓNG

– Rãnh cáp qua đường sẽ được đào và cáp được đi ngầm trong uống nhựa xoắn chôn trực tiếp xuống đất cách mặt đất 0,7m. Khi đào xong đặt ống nhựa xoắn qua đường và lấp hoàn trả phần mặt đường để đảm bảo cho nhà thầu thi công đường được thi công. Rãnh cáp dọc tuyến được đào thủ công, cáp điện được đặt trong ống nhựa xoắn bảo vệ.

– Đào hố móng chân trụ thì tùy thuộc vào chiều cao khung móng đèn chiếu sáng, vị thế đất. Thường thì người ta đào móng ở nhiều độ sâu khác nhau, mà người tao đào hố móng ở độ sâu khác nhau. Những cột đèn chiếu sáng thông dụng từ 6m đền 10m khung móng được sử dụng phổ biến M20, M24 cho độ cao thông dụng 0.5m đền 0.5mm. Đào hố móng đúng vị trí xác định trên mặt bằng, đào đúng kích thước, độ sâu, bề rộng theo thiết kế. Chú ý kiểm tra các công trình ngầm nếu có để tránh làm hư hỏng.

– Kiểm tra số lượng và chất lượng cáp là việc đầu tiên. Sau đó tiến hành rải vật liệu tại từng vị trí thi công hệ thống đèn. Lưu ý, những vật dụng chuẩn bị bao gồm ống HDPE, cáp ngầm, băng bao cáp, bê tông. Nếu thực hiện đúng các quy trình này, bạn sẽ tránh được những sai sót trong quá trình thi công, từ đó, tiết kiệm được chi phí sửa chữa (nhân công, thiết bị thay thế,..)

MDC GROUP cung cấp vật tư chiếu sáng công cộng

3. ĐẶT CỌC TIẾP ĐỊA

– Đào rãnh tiếp địa đảm bảo độ sâu theo thiết kế.

– Dây tiếp địa trước khi rải phải được nắn thẳng. Cọc tiếp địa được đóng trực tiếp xuống rãnh sau khi đã đạt độ sâu, dùng máy hàn hàn dây tiếp địa vào đầu cọc.

– Lấp đất rãnh tiếp địa: đất lấp rãnh dây tiếp địa không được lẫn đá, sỏi, tạp chất. Được tiến hành lấp từng lớp dày từ 15-20 cm, tuới nước và đầm kỹ. Yêu cầu về đất đắp và quy trình thực hiện đắp rãnh tiếp địa như đắp móng cột. Các rãnh tiếp địa sau khi đắp đất đến mặt đất khởi thuỷ và đầm chặt, ta tiến hành tưới đẫm nước để giữ ẩm cho đất; đảm bảo trị số điện trở của đất như đất nguyên thuỷ.

– Trị số điện trở tiếp địa đạt yêu cầu so với thiết kế, khi đo các vị trí không đảm bảo trị số điện trở theo yêu cầu, nhà thầu sẽ báo cơ quan thiết kế, chủ đầu tư biết để tiến hành bổ sung tiếp địa đến khi đạt chỉ số điện trở cho phép.

MDC GROUP thi công công trình chiếu sáng toàn quốc

4. CÔNG TÁC BÊ TÔNG

– Phối liệu bê tông gồm: Cát, đá dăm, xi măng tiêu chuẩn, nước. Yêu cầu phối liệu phải đạt các yêu cầu về chất lượng: Cát, đá phải được rửa sạch, không được lẫn đất, rác; xi măng đạt tiêu chuẩn đang trong hạn sử dụng, không được vón cục; nước trộn bê tông phải sạch; chất phụ gia phải đạt các yêu cầu chất lượng.

– Trên hố móng đã được đào sẵn ta bố trí định hình khung móng chiếu sáng với cao độ đã được định trước, tiến hành đổ bê tông định hình khung móng, cọc tiếp địa được bố trí thi công song song với khung móng.

– Đổ bê tông đúng khối lượng theo thiết kế, để bê tông đông cứng đủ 72 tiếng trở lên mới được lắp đặt các thiết bị khác lên trên.

5. LẮP DỰNG CỘT ĐÈN CHIẾU SÁNG

Cần kiểm tra lại chính xác thông số kỹ thuật trên cột đèn xem đúng theo tiêu chuẩn bản vẽ chưa. Sau đó, thực hiện vận chuyển thiết bị đến từng vị trí đã có khung móng chờ để tiến hành lắp đặt cột chiếu sáng ngoài trời

– Sau khi đổ bê tông hố móng cột 72h (3 ngày) theo như bản vẽ thiết kế. Đơn vị thi công có thể tiến hành lắp dựng cột thép.

– Tiến hành dựng cột bằng cẩu trục bánh lốp ADK hoặc các cẩu tự hành có tải trọng cẩu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đề ra.

– Vận chuyển tập trung cột bằng xe Sơmi rơmooc từ kho sản xuất chứa vật tư đến bãi để vật tư đã qui định.

– Khi các vị trí móng trên tuyến đổ bê tông đủ tuổi 72h (3 ngày) sẽ dùng cẩu ADK bánh lốp, xe Sơmirơmoóc cẩu chở cột từ bãi tập kết ra các vị trí dựng theo đúng tiến độ, cột đèn cao áp này được để trên xe và sẽ lần lượt được đưa tới từng vị trí móng cột.

– Xe cẩu phải kiểm tra lại dây cáp cẩu, móc cẩu và cáp cẩu vào cột phải chắc chắn, an toàn mới ra lệnh cho công nhân vận hành cẩu nhấc cột lên khỏi mặt đất.

– Khi thi công chỉ huy trưởng phải luôn luôn có mặt tại công trường, chỉ huy công nhân thi công đúng theo yêu cầu kỹ thuật và an toàn. Mọi cá nhân đang thi công phải tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của chỉ huy trưởng công trình.

– Quá trình dựng cột được ôtô cẩu bánh lốp phù hợp với các tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật cần thiết để tiến hành thi công. Quá trình cẩu cột phải đảm bảo không để ảnh hưởng đến ôtô qua lại trên tuyến.

– Sau khi căn chỉnh từng bulông tại các vị trí móng cột bằng Nivô nước thật thăng bằng thì cột được nâng bằng xe cẩu theo phương thẳng đứng và điều khiển đặt vào hệ thống bulon móng cột bằng tay, khi cột được định vị chắc chắn trong đế cột, tiến hành kiểm tra độ thẳng cột bằng quả dọi, điều chỉnh độ thẳng đứng cột bằng hệ thống các vít trên thân đế cột sau khi cột đạt độ thẳng đứng thì dừng lại và bắt chặt các bulon vào khung móng.

MDC GROUP – nhà máy sản xuất cột thép, đèn LED chất lượng

Trong thi công dựng cột cần tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật, đặc biệt là công tác an toàn. Cụ thể như sau:

+ Công nhân dựng cột bắt buộc phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật và được đào tạo kỹ về quy trình kỹ thuật số thợ chính phải có trình độ bậc 3 bậc 4. Các thợ phụ cũng phải được huấn luyện để nắm được quy trình.

+ Công tác chuẩn bị dựng cột phải được chuẩn bị kỹ: Các mối buộc, các mối nối, các chốt và các thiết bị dựng phải được kiểm tra thật kỹ, đặc biệt là cáp kéo nếu đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn mới được sử dụng. Phải thống nhất các tín hiệu chỉ huy với toàn bộ tổ dựng cột, các bộ phận phải đứng đúng vị trí và thao tác đồng bộ, đúng trình tự và tín hiệu chỉ huy đã thống nhất.

+ Tránh các va chạm, các thao tác giật cục, đặc biệt là không gây va chạm mạnh vào móng cột (vì có thể gây vỡ bê tông móng). Thao tác trong dựng cột phải tuần tự và nhịp nhàng.

+ Trong quá trình dựng cột cần dựng biển báo công trường đang thi công và các công nhân đang thi công dựng cột phải đứng ngoài bán kính, chiều dài của cột khi cột được nhấc khỏi mặt đất, chỉ chỉnh cột khi có lệnh của người chỉ huy.

Sau khi dựng cột xong ta có thể dùng cẩu tự hành để lắp đặt hệ thống chiếu sáng, Lưu ý kiểm tra đèn đúng tiêu chuẩn thì mới lắp.

– Cần đèn chiếu sáng sau khi được nghiệm thu đạt yêu cầu sẽ được tiến hành lắp đặt. Cần đèn sau khi lắp lên trên cột phải đảm bảo thẳng đứng, đúng hướng như trong thiết kế, không được nghiêng ngả, các bulông, ốc vít phải được bắt chặt vào thân cột.

Để lắp đặt các phụ kiện đó cần phải có các dụng cụ để kéo lên vị trí lắp: dây thừng ni lông, pu ly nhôm …

– Sau khi cần đã được lắp đặt vào các vị trí như trong hồ sơ thiết kế và các choá đèn chiếu sáng đã được chủ đầu tư và tư vấn giám sát nghiệm thu chất lượng đủ tiêu chuẩn đưa vào lắp đặt sẽ tiến hành lắp các bộ đèn LED đường đủ điều kiện đưa vào lắp đặt lên trên cột đèn và các loại cần đèn. Trình tự công việc cụ thể như sau:

+ Đèn chiếu sáng đã được lắp bóng đèn theo đúng công suất thiết kế sẽ được đấu dây đèn 2×1.5 vào đèn chiếu sáng và được cố định vào đèn bằng chi tiết kẹp giữ có sẵn trong đèn.

+ Dùng dây mồi luồn dây lên đèn từ đầu cần đèn qua lỗ luồn dây lên đèn ở trên cần để đấu vào cáp cấp nguồn.

lắp chóa đèn chiếu sáng

Chú ý: Tính toán phần chiếu sáng.

Ta chọn chiều cao treo đèn là H=6m-11m ( bao gồm cần đèn), bố trí một dãy, hình chiếu đèn cách mép đường a=0,7m. Ta sử dụng đèn Natri cao áp

Với đặc tính của đường như đã cho, theo tiêu chuẩn EIC chỉ số R = 14.

Tỷ số kl/H =3.

Độ rọi trung bình cần thiết theo

biểu thức: Etb=R.Ltc,= 14×2 = 28 lx;

Độ chói tiêu chuẩn Ltc=2.

Khoảng cách trung bình giữa các đèn:

l=k(l/h).H= 3×9 = 27m;

– Xác định hệ số suy giảm quang thông:

Hệ số suy giảm do già hóa của đèn Natri cao áp kgh=0,95 và hệ số suy giảm do bụi bẩn ứng với đèn chụp hở ở khu vực ít bụi là kbb=0,9.

Như vậy hệ số suy giảm quang thông: ksg = kgh.kbb = 0,95×0,9 = 0,855;

– Xác định hệ số lợi dụng quang thông:

theo biểu đồ ứng với giá trị 1,14 ta tìm được kld.t= 0,52; theo biểu đồ ứng với giá trị 0,077 ta tìm được kld.t= 0,062;

Như vậy hệ số lợi dụng quang thông tổng sẽ là:

kld = kld.t+kld.s = 0,52 + 0,062 = 0,582;

Quang thông cần thiết của đèn xác định theo biểu thức:

Trong số các loại đèn Natri cao áp ta chọn loại có Fc = 13000 lm, công suất Pđ = 100W

Khoảng cách tính toán giữa các đèn được xác định theo biểu thức:

Số lượng đèn của 1 km chiều dài:

Biểu đồ xác định hệ số lợi dụng quang thông kld=f()

Lưu ý: Lắp đặt hệ thống cột đèn cần đầy đủ các điều kiện trên để không bị xảy ra sự cố.

7. LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN

Tủ điện được kiểm tra trước khi đặt vào các vị trí. Sử dụng công nhân điện bậc cao đấu nối theo đúng sơ đồ nguyên lý, phân lộ và phân pha chiếu sáng theo hồ sơ thiết kế. Chú ý kiểm tra các vị trí đấu nối, tránh tình trạng tiếp xúc điện kém và chạm chập.

8. ĐẦU NỐI, KIỂM TRA TOÀN TUYẾN

– Bảng điện cửa cột sẽ được lắp vào bên trong thân cột tại vị trí đã được bố trí sẵn và được lắp ngay ngắn, chắc chắn đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành sau này.

– Các điểm đấu nối cáp được công nhân kỹ thuật bậc 4; 5/7 thực hiện. Đầu cáp được bóc và ép các loại đầu cốt theo đúng tiết diện cáp (Được ép chặt bằng kìm chuyên dùng)

– Các điểm nối cáp được đấu chắc chắn và trước khi đấu lên đèn được kiểm tra thông mạch bằng đồng hồ vạn năng, kiểm tra cách điện cáp bằng Megomet.

– Hệ thống tiếp địa sau khi lắp đặt hoàn chỉnh, được thí nghiệm tiếp địa thông qua các chuyên gia về an toàn điện. Dụng cụ là máy đo Teromet chuyên dùng.

– Sau khi hệ thống được đấu nối hoàn thiện sẽ được đóng điện bằng nguồn điện của trạm theo thiết kế hoặc bằng nguồn máy phát và kiểm tra độ rọi bằng Luxmeter. Trước khi đấu nối với nguồn điện thì nhà thầu sẽ phải phối hợp với chủ đầu tư làm việc với đơn vị điện lực địa phương trong việc xin phép cấp điểm đấu nguồn cao thế, hạ thế. Việc đấu nguồn sẽ chỉ được thực hiện khi có sự cho phép của đơn vị điện lực thông qua bản hợp đồng kinh tế được ký giữa hai bên.

– Khi đóng điện phải thực hiện trình tự theo các bước sau:

+ Đóng điện không tải để kiểm tra các thông số kỹ thuật của trạm biến áp, tủ điện, đảm bảo an toàn thì mới cấp nguồn cho hệ thống chiếu sáng.

+ Tại tủ điều khiển chiếu sáng, đóng điện Aptomát tổng kiểm tra điện áp nguồn từng pha bằng vôn kế.

+ Rút toàn bộ cầu chì của cáp cấp nguồn ra lưới. Đóng chế độ bằng tay, đồng hồ để khi kiểm tra kỹ thuật của chuyển mạch, khởi động từ.

+ Lắp cầu chì của cáp cấp nguồn ra lưới, đóng từng pha một. Đóng pha nào kiểm tra pha ấy và kiểm tra xem có hiện tượng chạm chập cáp nguồn không (Bằng cách dùng đồng hồ Vôn kế hoặc bút thủ điện kiểm tra pha bên cạnh có điện không). Đảm bảo cáp cấp nguồn ra lưới an toàn mới đóng đủ 3 pha ra nguồn.

+ Kiểm tra điện áp nguồn, dòng điện từng pha khi có tải bằng Vôn kế, Ampe kìm.

+ Đóng điện kiểm tra chế độ tự động từ tủ điều khiển xem thời gian đóng cắt, chế độ lập trình theo điều kiện ánh sáng hiện có.

+ Hệ thống đèn chiếu sáng trước khi đưa vào sử dụng phải được xông điện kiểm tra, vận hành thử. Tuy nhiên việc điều chỉnh tâm đèn chiếu sáng dưới đất theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ mang tính tạm thời do đèn khi được lắp đặt trên cao cường độ ánh sáng và độ rọi còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố như chất lượng mặt đường, độ che phủ của cây xanh. Vì vậy sau khi lắp đèn Nhà thầu có trách nhiệm xông điện thử và đo đạc các thông số chiếu sáng, nếu thấy có thông số bất hợp lý sẽ xin ý kiến của Chủ đầu tư và TVGS điều chỉnh tâm sáng bằng cách điều chỉnh rãnh chạy của đui đèn. Công việc này cũng thực hiện tương tự nếu có yêu cầu thay tâm chiếu sáng của Chủ đầu tư.

+ Sau khi công tác thi công hoàn thiện Nhà thầu tiến hành nghiệm thu hoàn tất các thủ tục với Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát, và đăng ký với Điện lực địa phương, các cơ quan liên quan tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng

9. HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống điện chiếu sáng. Phải hoàn trả mặt bằng theo hiện trạng ban đầu, đúng theo quy phạm ngành giao thông. Do hố móng cột, móng tủ và rãnh tiếp địa được đào trên vỉa hè nên sau khi thi công xong cần phải thực hiện hoàn trả đảm bảo như hiện trạng ban đầu.

10. HOÀN THIỆN CÔNG TRÌNH

Công trình thi công hệ thống đèn đường theo hình thức cuốn chiếu theo từng tuyến phố từng trạm. Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lưới đèn và đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định trong hồ sơ thiết kế. Việc nghiệm thu khối lượng và kỹ thuật phải được tiền hành ngay sau khi hết tuyến phố và từng trạm. Các công việc của khâu này là:

+ Đóng điện không tải để kiểm tra các thông số kỹ thuật của tủ điện, đảm bảo an toàn thì mới cấp nguồn cho hệ thống chiếu sáng.

+ Tại tủ điều khiển chiếu sáng, đóng điện Aptomát tổng kiểm tra điện áp nguồn từng pha bằng vôn kế.

+ Rút toàn bộ cầu chì của cáp cấp nguồn ra lưới, đóng chế độ bằng tay, đồng hồ để khi kiểm tra kỹ thuật của chuyển mạch, khởi động từ.

+ Đóng Aptomát của cáp cấp nguồn ra lưới, đóng từng pha một, đóng pha nào kiểm tra pha ấy và kiểm tra xem có hiện tượng chậm chập cáp nguồn không (bằng cách dùng đồng hồ Vôn kế hoặc bút thủ điện kiểm tra pha bên cạnh có điện không). Đảm bảo cáp cấp nguồn ra lưới an toàn mới đóng đủ 3 pha ra nguồn.

+ Kiểm tra điện áp nguồn, dòng điện từng pha khi có tải bằng Vôn kế, Ampe kìm.

Hệ thống đèn chiếu sáng trước khi đưa ra lắp dựng phải được xông điện kiểm tra thử. Tuy nhiên việc điều chỉnh tâm đèn chiếu sáng dưới đất theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ mang tính tạm thời do đèn khi được lắp đặt trên cao cường độ ánh sáng và độ rọi còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố như chất lượng mặt đường, độ che phủ của cây xanh. Vì vậy sau khi lắp đèn Nhà thầu có trách nhiệm xông điện thử và đo đạc các thông số chiếu sáng, nếu thấy có thông số bất hợp lý sẽ xin ý kiến của Chủ đầu tư và TVGS điều chỉnh tâm sáng bằng cách điều chỉnh rãnh chạy của đui đèn. Công việc này cũng thực hiện tương tự nếu có yêu cầu thay tâm chiếu sáng của Chủ đầu tư.

Hệ thống chiếu sáng MDC GROUP

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chính hãng tốt nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Miền Bắc: Tòa Detech, Số 8 Tôn Thất Thuyết, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Miền Nam: Số 82 đường 36, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
Miền Trung: Số 107, đường Huỳnh Ngọc Đủ, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
Campuchia: No.79, Kampuchia Krom, Sangkat Monorom Khan 7 Makara, Phnom Penh, Kingdom of Cambodia
Hotline: 0981.828.838
Email: chieusangmdcgroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *