Nguyên tắc về thiết kế chiếu sáng công viên

Thiết kế chiếu sáng cho công viên, các khu vực vui chơi giải trí ngoài trời cần đảm bảo các tiêu chuẩn chiếu sáng ngoài trời và đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho các khu vực chức năng.

Tuỳ thuộc vào quy mô và hình thức hoạt động, việc thiết kế chiếu sáng cho công viên cần tuân theo các tiêu chí:

  • Chiếu sáng chung khu vực cổng ra vào: Đây là khu vực quan trọng cần đảm bảo mức độ chiếu sáng theo quy định. 
  • Chiếu sáng sân tổ chức các hoạt động ngoài trời: Đảm bảo mức độ chiếu sáng quy định cho các hoạt động có thể diễn ra thuận tiện và an toàn. 
  • Chiếu sáng đường dạo: ngoài việc đảm bảo mức độ chiếu sáng quy định, thiết kế bố trí chiếu sáng phải đảm bảo tính dẫn hướng,  giúp cho người đi bộ có thể cảm nhận rõ ràng về hình dạng và hướng của con đường, định hướng thị giác và phát huy vai trò dẫn lối di chuyển trong đêm.  
  • Chiếu sáng cảnh quan, thảm cỏ, bồn hoa, mặt nước: làm nổi bật lên tổng thể không gian, quy mô và không gian.
  • Chiếu sáng tạo phông trang trí: sử dụng các đèn pha chiếu hắt bố trí dưới gốc cây, trên cây tạo nên các điểm nhấn trang trí thú vị và sinh động. 
  • Chiếu sáng tạo các điểm nhấn kiến trúc như đài phun nước, các cụm tiểu cảnh cây xanh – hòn non bộ.

Bên cạnh bố trí các khu vực chiếu sáng cần thiết, hệ thống chiếu sáng công viên cũng cần đảm bảo có khả năng hạn chế chói lóa tốt, tính toán vị trí, cao độ đặt đèn và góc chiếu tránh gây cảm giác chói lóa cho người sử dụng.

Với đặc trưng môi trường có nhiều cây xanh, nguồn sáng phải thân thiện và không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây xanh, nên chọn gam màu ánh sáng trắng lạnh để tạo cảm giác mát mẻ, thư giãn.

Các loại đèn sử dụng chiếu sáng công viên

Đèn chiếu sáng đường đi

Việc bố trí đèn chiếu sáng đường đi sẽ đóng vai trò dẫn hướng và làm nổi bật lên thiết kế ấn tượng của không gian công viên. Bố trí đèn LED dọc lối đi sẽ tạo nên điểm nhấn ánh sáng thú vị, tạo giảm giác thư thái dễ chịu khi dạo chơi và đồng thời tăng tính an toàn khi vui chơi vào ban đêm. 

Với những đường đi chính trong công viên bạn có thể chọn những loại đèn chiếu sáng đường phố có công suất thấp như đèn đường LED 50W, ưu điểm của loại đèn này là có độ bền cao, ánh sáng dịu nhẹ không gây chói mắt cho người đi đường, ngoài ra đèn có khả năng tiết kiệm điện năng rất tốt, tuổi thọ cao lên đến 50,000 giờ.

Chiếu sáng cảnh quan

Việc chiếu sáng cho cây xanh, tiểu cảnh hay hắt cột, trụ cổng sẽ làm nổi bật chúng lên theo ý của người thiết kế. Các loại đèn thích hợp có thể sử dụng như đèn LED âm đất chiếu sáng lối đi dạo, chiếu hắt cột , trụ cổng, hắt cây, hắt tiểu cảnh…, đèn LED cắm cỏ chiếu sáng hắt cây, hành lang lối đi dạo hay các loại đèn LED âm nước cho khu vực hồ nước, đài phun nước…

Chiếu sáng kiến trúc

Chiếu sáng kiến trúc chính là đỉnh cao trong nghệ thuật chiếu sáng, làm nổi bật lên các nét đẹp kiến trúc đặc trưng của công viên, để khi chỉ cần nhắc tên người ta đã đủ mường tượng ra không gian nổi bật của nó, thật rực rỡ và sống động về đêm. 

Chiếu sáng nghệ thuật cho kiến trúc sẽ thực sự tạo những hiệu quả thú vị bất ngờ khi việc tổ chức chiếu sáng chú trọng tập trung làm nổi bật con người, kiến trúc. Người thiết kế dựa trên những tính toán đưa vào rất nhiều các thủ pháp thiết kế khiến công viên trở nên lung linh.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chính hãng tốt nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Miền Bắc: Tòa Detech, Số 8 Tôn Thất Thuyết, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Miền Nam: Số 82 đường 36, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
Miền Trung: Số 107, đường Huỳnh Ngọc Đủ, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
Campuchia: No.79, Kampuchia Krom, Sangkat Monorom Khan 7 Makara, Phnom Penh, Kingdom of Cambodia
Hotline: 0981.828.838
Email: chieusangmdcgroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *