Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Lớp tế bào quang điện Solar Cells bên trong

Tế bào quang điện (solar cells) – là phần tử bán dẫn có thành phần chính là silic tinh khiết. Các tế bào tinh thể silic này có thể là đơn tinh thể hoặc đa tinh thể, tùy theo quy trình sản xuất.

Các đặc tính kỹ thuật chính là: kích thước, màu sắc, số lượng tế bào – Cells pin và hiệu suất chuyển đổi của pin mặt trời. Hiện nay, các tế bào Cells pin phổ biến nhất là các tế bào đơn tinh thể Mono với hiệu suất chuyển hóa khoảng 21%, tạo ra một pin mặt trời 450Wp với 144 cells. Thậm chí, các nhà sản xuất đang dần hoàn thiện và thương mại các tấm pin có công suất lên đến 600Wp trong thời gian tới. Các tế bào Cells này được liên kết với nhau bằng một dây đồng mỏng được phủ một hợp kim thiếc.

Lớp kính cường lực trước của tấm pin năng lượng mặt trời

Lớp kính cường lực có chức năng bảo vệ và đảm bảo độ bền cho tấm pin năng lượng mặt trời. Độ dày của lớp này thường là 3,3mm nhưng nó có thể dao động từ 2mm – 4mm tùy thuộc vào loại kính cường lực mà hãng sản xuất pin đó chọn. Pin mặt trời càng tốt thì lớp kính này sẽ hấp thụ ánh sáng tốt hơn, phản xạ ánh sáng ít hơn.

Tấm nền của tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm nền mặt sau của pin mặt trời được làm từ một vật liệu nhựa có chức năng cách điện, bảo vệ và che chắn các tế bào PV khỏi thời tiết và độ ẩm. Các loại pin sẽ có sự khác nhau về độ dày, màu sắc, độ bền cơ học,…

Lớp màng EVA

Nó là một polymer đục mờ được đóng theo cuộn. Lớp màng EVA có công dụng kết dính solar cell với lớp kính cường lực phía trên và tấm nền phía dưới. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hấp thụ và bảo vệ solar cell. Vật liệu EVA có khả năng chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt và có độ bền cực kỳ cao.

Khung nhôm

Một trong những phần cuối cùng được lắp ráp pin mặt trời là khung. Nó thường được làm bằng nhôm và có chức năng đảm bảo độ bền cho tấm pin. Khung nhôm có chức năng tạo ra một kết cấu đủ cứng để tích hợp solar cell và các bộ phận khác lên. Khung nhôm có thể bảo vệ và cố định các thành phần bên trong trước tải trọng gió lớn và ngoại lực tác động bên ngoài.

Hộp đựng mối nối mạch điện pin mặt trời

Hộp nối có chức năng đưa các mối nối điện của mô đun pin mặt trời ra bên ngoài. Nó chứa các dây cáp để kết nối các tấm trong hệ thống. Khi chọn hộp nối, bạn nên chú ý đến chất lượng nhựa, độ tốt của khớp nối.

Nguyên lý hoạt động của tấm pin mặt trời

Khi một photon chạm vào mảnh silic, một trong hai điều sau sẽ xảy ra:

  1. Photon truyền trực xuyên qua mảnh silic. Điều này thường xảy ra khi năng lượng của photon thấp hơn năng lượng đủ để đưa các hạt electron lên mức năng lượng cao hơn.
  2. Năng lượng của photon được hấp thụ bởi silic. Điều này thường xảy ra khi năng lượng của photon lớn hơn năng lượng để đưa electron lên mức năng lượng cao hơn.

Khi photon được hấp thụ, năng lượng của nó được truyền đến các hạt electron trong màng tinh thể. Thông thường các electron này lớp ngoài cùng, và thường được kết dính với các nguyên tử lân cận vì thế không thể di chuyển xa. Khi electron được kích thích, trở thành dẫn điện, các electron này có thể tự do di chuyển trong bán dẫn. Khi đó nguyên tử sẽ thiếu 1 electron và đó gọi là “lỗ trống”. Lỗ trống này tạo điều kiện cho các electron của nguyên tử bên cạnh di chuyển đến điền vào “lỗ trống”, và điều này tạo ra lỗ trống cho nguyên tử lân cận có “lỗ trống”. Cứ tiếp tục như vậy “lỗ trống” di chuyển xuyên suốt mạch bán dẫn.

Một photon chỉ cần có năng lượng lớn hơn năng lượng đủ để kích thích electron lớp ngoài cùng dẫn điện. Tuy nhiên, tần số của mặt trời thường tương đương 6000°K, vì thế nên phần lớn năng lượng mặt trời đều được hấp thụ bởi silic. Tuy nhiên hầu hết năng lượng mặt trời chuyển đổi thành năng lượng nhiệt nhiều hơn là năng lượng điện sử dụng được.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chính hãng tốt nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở chính: Số 29 Lưu Quang Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: Miền Bắc: 098.345.2366 | Miền Nam: 098.344.1850
Email: chieusangmdcgroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *